(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên cuối ngành Bác sĩ Y học dự phòng, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính được thực hiện trên 70 sinh viên từ năm cuối của ngành Bác sĩ Y học dự phòng tại trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên năm 2025. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên chưa có định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp là 44,3%. Sinh viên có xu hướng lựa chọn làm việc đúng chuyên môn được đào tạo còn chưa cao (61,4%) và ưu tiên các cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế (45,7%). Tiêu chí được sinh viên quan tâm hàng đầu khi lựa chọn nơi làm việc là môi trường làm việc tốt (67,1%), lương cao (64,3%) và có cơ hội phát triển chuyên môn (50,0%). Sinh viên mong muốn nhận được định hướng việc làm từ gia đình, người thân (57,1%), từ Nhà trường (28,6%). Kết luận: Tỷ lệ sinh viên chưa có định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp còn cao. Sinh viên có xu hướng chọn việc làm đúng chuyên môn vẫn còn thấp. Sinh viên mong muốn nhận được thêm sự định hướng việc làm từ gia đình và Nhà trường. Cần có sự quan tâm hơn nữa từ cố vấn học tập và khoa Y tế công cộng trực tiếp quản lý sinh viên.