(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng cải thiện hội chứng rễ của Tam tý thang kết hợp kéo giãn cột sống trong điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước sau điều trị. 60 bệnh nhân trong nghiên cứu được sử dụng Tam tý thang kết hợp kéo giãn cột sống. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm đau VAS trung bình giảm từ 5,63 ± 1,08 điểm xuống 1,27 ± 0,86 điểm, sự khác biệt so với trước điều trị có ý nghĩa thống kê (p < 0,05); điểm Lasègue trung bình tăng từ 55,65 ± 5,18 độ lên 79,30 ± 5,69 độ, sự khác biệt so với trước điều trị có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Tam tý thang kết hợp kéo giãn cột sống có tác giảm đau và cải thiện hội chứng rễ trong điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống.