(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nhu cầu trao đổi học tập tại nước ngoài của sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và xác định các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 403 sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế, sử dụng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0, phân tích bằng kiểm định Chi-square và tính OR với khoảng tin cậy 95%. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có nhu cầu tham gia chương trình trao đổi tại nước ngoài là 40,2%. Rào cản lớn nhất là chi phí sinh hoạt (90,6%), rào cản ngôn ngữ - văn hóa (75,2%) và việc xa gia đình (48,6%). Các yếu tố có liên quan có ý nghĩa thống kê gồm rời xa gia đình, thiếu thông tin chương trình và thủ tục phức tạp. Kết luận: Nhu cầu trao đổi học tập quốc tế của sinh viên còn hạn chế, chủ yếu do rào cản tài chính, thông tin và ngôn ngữ. Cần tăng cường truyền thông, hỗ trợ học bổng và nâng cao năng lực ngoại ngữ để mở rộng cơ hội tham gia cho sinh viên.