(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả phẫu thuật của những bệnh nhân thai ngoài tử cung lặp lại tại vòi tử cung được phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 168 trường hợp thai ngoài tử cung lặp lại tại vòi tử cung được phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ ngày 1/1/2022-31/12/2024. Kết quả: 98,8% bệnh nhân được phẫu thuật nội soi. Cắt vòi tử cung là phương pháp phổ biến nhất (74,4%). Khối thai chủ yếu nằm ở vòi tử cung đối bên (79,8%), chỉ 20,2% là cùng bên lần trước. Khối thai chưa vỡ chiếm 48,8%, rỉ máu chiếm 42,9%, trong khi khối thai đã vỡ chỉ gặp ở 7,7% bệnh nhân. Đa số bệnh nhân mất máu không đáng kể (42,3%), chỉ 2,9% mất máu ≥ 500 ml. Chỉ có 1,2% bệnh nhân gặp tai biến trong mổ (tổn thương bàng quang). Kết luận: Phương pháp mổ nội soi thai ngoài tử cung lặp lại chiếm ưu thế, an toàn và đạt hiệu quả cao.