(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bước đầu đánh giá hiệu quả giảm ê buốt của silver diamine fluoride (SDF) 38% trên người bệnh cao tuổi đến khám và điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm được tiến hành trên 70 răng của 9 người bệnh từ 60 tuổi trở lên đến khám và điều trị ê buốt răng tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa Tân Phú từ tháng 4-9 năm 2024. Các thông tin nền và thói quen chăm sóc răng miệng được thu thập thông qua phỏng vấn. Tình trạng ê buốt răng tự cảm nhận được đánh giá thông qua nghiệm pháp thổi hơi và thang đo lường VAS tại thời điểm trước can thiệp, sau can thiệp 1 tuần và sau 3 tháng theo dõi. Mức độ hài lòng và chấp nhận của bệnh nhân với phương pháp SDF cũng được đo lường khi tái khám sau 3 tháng. Kết quả: Trung bình điểm số ê buốt răng giảm có ý nghĩa thống kê từ 8,00 ± 1,41 điểm tại thời điểm ban đầu xuống 3,44 ± 0,88 điểm sau 1 tuần và 2,78 ± 0,97 điểm sau 3 tháng can thiệp (p < 0,001). Điểm số ê buốt răng giảm được lần lượt là 55,8% (sau 1 tuần) và 63,8% (sau 3 tháng). Mức độ hài lòng chung của người bệnh đạt 6,89 ± 0,78 điểm; mức độ chấp nhận tiếp tục sử dụng và giới thiệu cho người khác đạt điểm số cao, lần lượt là 8,11 ± 0,78 điểm và 8,00 ± 0,71 điểm. Kết luận: SDF 38% giúp giảm ê buốt răng tức thì và duy trì hiệu quả kéo dài. Đây là giải pháp xâm lấn tối thiểu tiềm năng để kiểm soát quá cảm ngà cho người cao tuổi tại Việt Nam.