(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả hoạt động tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, sử dụng bảng kiểm để thu thập số liệu từ báo cáo tài chính, báo cáo tổng kết hoạt động và báo cáo nhân lực của Bệnh viện Trưng Vương trong các năm 2022-2024; số liệu được tổng hợp, phân tích mô tả theo năm và theo nhóm chỉ tiêu. Kết quả: Tổng thu của bệnh viện tăng từ 419,6 tỷ đồng năm 2022 lên 556,2 tỷ đồng năm 2023 và 649,2 tỷ đồng năm 2024; thu từ hoạt động khám chữa bệnh chiếm khoảng 86-90% tổng thu, trong đó thu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là nguồn thu chủ lực với tỷ trọng trên 70%. Tổng chi thường xuyên tăng từ 419,6 tỷ đồng lên 525,6 tỷ đồng và 621,6 tỷ đồng, chủ yếu cho chi chuyên môn nghiệp vụ (70-73%) và chi cho con người (27-30%). Chênh lệch thu-chi gần cân bằng năm 2022 và đạt khoảng 30 tỷ đồng năm 2023, 27 tỷ đồng năm 2024. Nguồn chênh lệch chủ yếu được sử dụng cho cải cách tiền lương và bổ sung thu nhập, trong khi quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp còn hạn chế. Kết luận: Kết quả hoạt động tài chính của Bệnh viện Trưng Vương giai đoạn 2022-2024 cho thấy xu hướng phục hồi và tăng trưởng cả về thu và chi, chênh lệch thu-chi dương nhưng mức tích lũy cho đầu tư phát triển dài hạn còn khiêm tốn.