(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
1) Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành sử dụng kháng sinh cho trẻ của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, năm 2024. 2) Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu áp dụng thiết kế mô tả cắt ngang. Phỏng vấn 96 bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại xã Liêm Cần. 3) Kết quả: Tỷ lệ các bà mẹ có kiến thức tốt về sử dụng KS tương đối thấp (52,1%); 52,1% các bà mẹ trẻ lời đúng việc cần sử dụng KS đúng liều theo đơn của bác sỹ; 46,9% các bà mẹ cho rằng cần sử dụng KS đủ số ngày được chỉ định. Tỷ lệ các bà mẹ dùng KS cho con theo đơn của bác sỹ đạt 59,0%. Tỷ lệ các bà mẹ kiểm tra hạn dùng của thuốc trước khi dùng cho trẻ là 66,7%; 53,8% tỷ lệ bà mẹ đưa con đi khám lại sau 3 ngày dùng thuốc không đỡ còn thấp (53,8%); 25,6% các bà mẹ tự ý đổi thuốc khi thấy trẻ dùng thuốc sau 3 ngày không đỡ. 4) Kết luận: Nhìn chung, kiến thức của các bà mẹ về sử dụng KS còn hạn chế (chỉ có 52,1% các bà mẹ có kiến thức tốt về sử dụng KS). Thực hành dùng thuốc KS theo đơn của các bà mẹ chưa được tốt (59%). Khoảng một nửa số bà mẹ cho con đi khám lại sau 3 ngày dùng thuốc không đỡ và có tới 25,6% các bà mẹ tự ý đổi thuốc kháng sinh cho con.