(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động giám sát và phòng chống sốt rét tại khu vực Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà năm 2023-2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang kết hợp định lượng và định tính. Kết quả: Số ca mắc giảm từ 196 (năm 2023) xuống 184 (năm 2024), chủ yếu ở nhóm 5-15 tuổi, không có tử vong; hơn 90% dân được bảo vệ bằng màn tẩm hóa chất; vật tư, thuốc men đảm bảo. Sốt rét ác tính tăng từ 1 lên 19 ca; Plasmodium falciparum chiếm 48,9% năm 2024. Yếu tố ảnh hưởng tích cực: hướng dẫn chuyên môn đầy đủ, nhân lực đảm bảo, hạ tầng cơ bản được trang bị. Yếu tố tiêu cực gồm: di dân tự do, ngủ rẫy không màn, tự mua thuốc, dân trí và kinh tế thấp, thiết bị xuống cấp, mạng internet yếu, kinh phí hạn chế, địa bàn đồi núi thuận lợi cho muỗi phát triển. Khuyến nghị: Rà soát lại điểm nóng, tập huấn chẩn đoán sốt rét ác tính, xây dựng truyền thông đa ngữ, nâng cấp công nghệ thông tin; lập bản đồ nguy cơ, tăng cường giám sát ký sinh trùng, theo dõi sử dụng màn; quản lý dân đi rừng, ngủ rẫy, phối hợp trường học, truyền thông bằng tiếng dân tộc thiểu số.