(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng căng thẳng và một số yếu tố liên quan đến căng thẳng của sinh viên y khoa năm thứ ba Trường Đại học Y-Dược Thái Nguyên trong năm học 2024–2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 423 sinh viên năm thứ ba trong thời gian từ 4/2024 đến 8/2025. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên mắc stress là 61,9%, trong đó mức độ trung bình đến rất nặng chiếm 69,5%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với stress bao gồm: giới tính nữ (OR = 1,90; p = 0,002), xuất thân từ nông thôn (OR = 1,71; p = 0,009), tình trạng kinh tế khó khăn (OR = 5,36; p < 0,001), từng học lại (OR = 7,85; p < 0,001), không có bạn thân (OR = 1,93; p = 0,007), không hài lòng với học lâm sàng (OR = 1,53; p = 0,043), lịch trực (OR = 1,78; p = 0,030) và có đi làm thêm (OR = 1,59; p = 0,022). Kết luận: Căng thẳng là vấn đề phổ biến ở sinh viên y khoa năm thứ ba với nhiều yếu tố liên quan cá nhân, học tập, mối quan hệ gia đình, xã hội. Cần có các biện pháp hỗ trợ tâm lý, cải tiến chương trình học và sàng lọc sớm nhằm giảm thiểu nguy cơ stress cho sinh viên.