(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức an toàn người bệnh của điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 520 điều dưỡng và hộ sinh đang làm việc tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ tháng 8/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Tỷ lệ kiến thức đạt về an toàn người bệnh của điều dưỡng và hộ sinh là 67,9%. Kiến thức đạt của điều dưỡng và hộ sinh về xác định chính xác danh tính người bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất (80,4%); tiếp đến phòng sự cố té ngã cho bệnh nhân (76%), cải thiện giao tiếp hiệu quả (74%), quản lý an toàn phẫu thuật (70,2%), sử dụng thuốc an toàn đúng cách (57,5%); và kiến thức đạt thấp nhất là quản lý nguy cơ nhiễm khuẩn (48,5%). Kết luận: Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực tiễn quan trọng làm cơ sở để theo dõi, đánh giá về kiến thức an toàn người bệnh, đồng thời gợi ý các khuyến cáo trong việc nâng cao kiến thức của nhân viên y tế, đặc biệt ưu tiên là kiểm soát nhiễm khuẩn.