(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống sốt xuất huyết Dengue của người dân huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long năm 2025 và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả kết hợp định lượng và định tính, tiến hành trên 420 chủ hộ hoặc người đại diện hộ gia đình từ 18 tuổi trở lên và 18 người có vai trò quan trọng trong cộng đồng. Phỏng vấn bằng bảng hỏi cấu trúc và quan sát trực tiếp hộ dân, đồng thời phỏng vấn sâu với người có ảnh hưởng trong phòng chống SXHD theo bảng hướng dẫn. Kết quả: Tỷ lệ người dân có kiến thức đúng, thái độ đúng và thực hành đúng lần lượt là 67,9%; 77,9% và 57,9%. Có mối liên quan thống kê giữa kiến thức, thái độ và thực hành (p < 0,05). Trình độ học vấn có mối liên quan đến kiến thức và thực hành; nghề nghiệp và nhóm tuổi ảnh hưởng đến thái độ và thực hành. Kiến thức đúng có liên quan đến thái độ đúng và cả hai đều có ảnh hưởng đến thực hành đúng. Kết luận: Kiến thức và thái độ của người dân tương đối tốt, nhưng thực hành phòng chống sốt xuất huyết Dengue còn thấp. Cần đa dạng hóa hình thức truyền thông nâng cao ý thức người dân, đặc biệt là tổ chức định kỳ diệt lăng quăng/bọ gậy. Phát huy vai trò của đoàn thể và người có ảnh hưởng để thúc đẩy thái độ tích cực, thói quen thực hành phòng chống SXHD bền vững tại cộng đồng