(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về chăm sóc dinh dưỡng và xác định một số yếu tố liên quan của phụ nữ mang thai và sau sinh tại xã Yên Bình và Bảo Ái tỉnh Lào Cai 2025. Đối tượng và phương pháp: Phỏng vấn 248 phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ 1-3 tháng. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang tại thời điểm tháng 4-5/2025. Kết quả: Bà mẹ có kiến thức đúng về vai trò của các chất cung cấp năng lượng và vi chất chiếm 52,1%, bổ sung chất sắt 45,1%. Chất đạm chiếm 43,5%, chất béo chiếm 36,2%. Mức độ kiến thức chung đạt chiếm 22,98%. Thực hành đúng về bổ sung chất tinh bột trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối chiếm tỷ lệ 23,7% và 26,2%, bổ sung chất đạm chiếm 20,9% và 17,7%. Mức độ thực hành chung đạt 34,3% và không đạt chiếm 65,7%. Có mối liên quan giữa kiến thức và thực hành với trình độ học vấn của bà mẹ với p<0,05. Kết luận: Kiến thức và thực hành chăm sóc dinh dưỡng của bà mẹ có thai và nuôi con nhỏ còn hạn chế. Điều này có liên quan đến trình độ học vấn của bà mẹ đặc biệt là những bà mẹ đã học từ THPT trở lên. Cần tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cho bà mẹ về kiến thức và kỹ năng thực hành chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.