(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật ngoại trú tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang (2022-2023), phân bố theo chương ICD‑10 và biến thiên lượt khám theo thời gian. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu cắt ngang toàn bộ hồ sơ ngoại trú giai đoạn 2022-2023; dữ liệu HIS sau làm sạch. Phân tích mô tả và so sánh tỷ lệ bằng χ² hoặc Fisher, p < 0,05. Kết quả: 10.432 lượt đủ tiêu chuẩn (năm 2022: 2791 lượt; năm 2023: 7641 lượt). Nhóm ≥ 60 tuổi chiếm 61% cả hai năm; tỷ lệ nam tăng 6,96% (p = 0,01). Chương XIII vẫn chiếm ưu thế nhưng giảm 14,06% (p < 0,01), trong khi chương XI tăng 9,89% (p < 0,01) và chương X tăng 3,59% (p < 0,01). Chẩn đoán thường gặp: thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoái hóa khớp gối; bệnh kèm theo thường gặp: trào ngược dạ dày-thực quản và viêm dạ dày-tá tràng. Lượt khám tăng sau thời điểm di dời cơ sở (tháng 2/2023) theo thời gian. Kết luận: Mô hình bệnh tật ngoại trú y học cổ truyền vẫn chủ đạo cơ xương khớp, đồng thời xuất hiện xu hướng tăng bệnh tiêu hóa và hô hấp. Ưu tiên củng cố quản lý đau mạn tính và thoái hóa, tích hợp sàng lọc tiêu hóa‑chuyển hóa và điều chỉnh nguồn lực theo nhu cầu.