(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá lo âu, trầm cảm, suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư. Đối tượng và phương pháp: Một nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 118 bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá dựa vào Global Leadership Initiative on Malnutrition (GLIM) và thang đo Hospital Anxiety and Depression Scale (HADS) được sử dụng để đánh giá lo âu, trầm cảm. Kết quả: Trong 118 bệnh nhân, có 32,2% bệnh nhân được đánh giá có suy dinh dưỡng dựa vào GLIM; 9,3% thực sự lo âu và 16,1% thực sự trầm cảm dựa vào HADS. Đáng chú ý, trầm cảm được tìm thấy có mối liên quan có ý nghĩa thống kê đến tình trạng suy dinh dưỡng (OR = 4,255; 95% CI = 1,527-11,855). Kết luận: Suy dinh dưỡng và lo âu, trầm cảm là những vấn đề sức khỏe phổ biến ở bệnh nhân ung thư, và có sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Nghiên cứu nhấn mạnh việc sàng lọc dinh dưỡng cần phải kết hợp với việc đánh giá sức khỏe tâm thần ngay từ giai đoạn chẩn đoán.