(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các dạng tổn thương mô bệnh học niêm mạc tử cung (NMTC) và phân tích một số yếu tố liên quan ở phụ nữ từ trên 45 tuổi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 299 bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên, có nghi ngờ bệnh lý NMTC và được hút buồng tử cung tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ 01/2023 đến 12/2024. Kết quả: Trong 299 trường hợp, tỷ lệ không có tổn thương chiếm 71,2%. Trong nhóm có tổn thương (n=86), tổn thương lành tính chiếm 69,8% (chủ yếu là tăng sinh NMTC điển hình), tổn thương ung thư và tiền ung thư chiếm 30,2% (gồm ung thư NMTC và tăng sinh NMTC không điển hình). Phân tích đa biến cho thấy các yếu tố liên quan độc lập làm tăng nguy cơ tổn thương ác tính/tiền ác tính bao gồm: tuổi dậy thì sớm <13 tuổi (OR=6,3; p=0,019), tình trạng mãn kinh (OR=6,0; p=0,028) và hình ảnh khối trong lòng tử cung trên siêu âm (OR=5,3; p=0,029). Độ dày niêm mạc tử cung không cho thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê trong mô hình đa biến. Kết luận: Cần đặc biệt chú ý sàng lọc bệnh lý ác tính ở phụ nữ trên 45 tuổi đã mãn kinh, có tiền sử dậy thì sớm hoặc có hình ảnh khối bất thường trong lòng tử cung.