(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố liên quan đến chi phí điều trị suy tim tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng dữ liệu hồi cứu từ 2.386 đợt điều trị suy tim trong năm 2024. Sử dụng phân tích hồi quy tuyến tính đa biến để xác định các yếu tố liên quan đến chi phí, trong đó biến phụ thuộc là tổng chi phí điều trị một đợt tính theo log(tổng chi phí), các biến độc lập bao gồm tuổi, giới tính, hình thức điều trị, thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe cụ thể (rung nhĩ, đặt stent, đái tháo đường, suy thận mạn). Kết quả: Mẫu nghiên cứu có 2.226 đợt ngoại trú (93,2%) và 160 đợt nội trú (6,8%). Chi phí trung bình một đợt điều trị ngoại trú là 794.000 ± 321.000 đồng, chi phí trung vị một đợt điều trị nội trú là 5.353.000 đồng. Thuốc chiếm 85,8% chi phí điều trị ngoại trú và 37,8% chi phí điều trị nội trú. Mô hình hồi quy tuyến tính đa biến (R² hiệu chỉnh = 0,844) cho thấy các yếu tố làm tăng chi phí gồm điều trị nội trú (+179,4%), đặt stent (+16,5%), suy tim kèm đái tháo đường type 2 (+30,3%), mỗi ngày điều trị thêm (+21,9%). Kết luận: Chi phí điều trị suy tim có thể được ước lượng dựa vào trạng thái sức khỏe cụ thể của người bệnh, từ đó hỗ trợ quá trình lập kế hoạch tài chính và quản lý chi phí bệnh được tốt nhất.