(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng được thực hiện tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tiến hành trên 64 người bệnh (ASA I–II, 18–60 tuổi) nhằm so sánh hiệu quả của uống dung dịch carbohydrate Carberas so với chế độ nhịn ăn uống trước phẫu thuật nhổ răng khôn. Nhóm can thiệp được uống 600 ml Carberas vào tối hôm trước và 300 ml trước gây mê ít nhất 2 giờ, trong khi nhóm chứng nhịn ăn từ 22 giờ đêm hôm trước phẫu thuật. Kết quả: Tuổi, BMI, thời gian phẫu thuật và số răng nhổ giữa hai nhóm không khác biệt (p > 0,05). Nhóm can thiệp có điểm khát nước và khô miệng thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng cả trước (p < 0,01) và sau phẫu thuật (p < 0,01). Nồng độ glucose máu trước và sau mổ giữa hai nhóm không khác biệt có ý nghĩa thống kê (p > 0,05), mặc dù đều tăng nhẹ sau mổ nhưng vẫn trong giới hạn bình thường. Giá trị CSA và thể tích tồn lưu dạ dày ở hai nhóm tương đương (p>0,05), không trường hợp nào có thể tích >1,5 ml/kg và không ghi nhận biến chứng hít sặc. Như vậy, việc uống carbohydrate Carberas trước phẫu thuật nhổ răng khôn an toàn và giúp cải thiện trải nghiệm lâm sàng của người bệnh.