(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của liệu pháp kích hoạt hành vi nhóm tại cộng đồng cho người bệnh trầm cảm tại tỉnh Thanh Hóa. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp có đối chứng trên 242 đối tượng từ 18-65 tuổi có điểm PHQ-9 ≥ 10 tại 6 xã thuộc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa từ tháng 8/2024-1/2025. Kết quả: Sau 8 tuần can thiệp bằng liệu pháp kích hoạt hành vi nhóm, nhóm can thiệp ghi nhận cải thiện đáng kể ở các chỉ số trầm cảm (PHQ-9), căng thẳng tâm lý (BSRS-5), mức độ kích hoạt hành vi (BADS-SF) và khả năng thích ứng phục hồi (BRCS), trong khi nhóm chứng hầu như không thay đổi. Cụ thể, điểm PHQ-9 giảm từ 15,86 ± 3,68 xuống 7,00 ± 3,94 (p < 0,001) và BSRS-5 giảm từ 13,77 ± 3,28 xuống 6,56 ± 3,94 (p < 0,001) ở nhóm can thiệp. Chỉ số BADS-SF tăng từ 24,22 ± 7,91 lên 34,87 ± 6,92 (p < 0,001) và BRCS tăng từ 12,62 ± 4,03 lên 15,81 ± 2,54 (p < 0,001), trong khi nhóm chứng có xu hướng giảm hoặc thay đổi không đáng kể. Kết luận: Kết quả nghiên cứu đã khẳng định hiệu quả của liệu pháp kích hoạt hành vi nhóm trong giảm triệu chứng trầm cảm, cải thiện hành vi chủ động và khả năng thích ứng phục hồi ở người bệnh trầm cảm.