(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ hạ thân nhiệt và các yếu tố liên quan ở người bệnh phẫu thuật chương trình sau gây tê tủy sống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 83 người bệnh phẫu thuật chương trình tại Bệnh viện Nhân dân 115, từ tháng 11/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Tỉ lệ hạ thân nhiệt ở người bệnh phẫu thuật chương trình sau gây tê tủy sống tại Bệnh viện Nhân dân 115 là 47%. Các yếu tố liên quan đến hạ thân nhiệt ở người bệnh phẫu thuật chương trình sau gây tê tủy sống tại Bệnh viện Nhân dân 115: giới tính nữ (p < 0,001); tình trạng ASA II trở lên (p = 0,003); lớn tuổi với tuổi trung bình nhóm hạ thân nhiệt là 65,9 ± 13,5 tuổi (p < 0,001); thân nhiệt trước khi vào phòng phẫu thuật thấp (p < 0,001); thời gian phẫu thuật từ 60 phút trở lên (p = 0,025); loại phẫu thuật chi dưới và phẫu thuật tiết niệu (p = 0,006). Kết luận: Nghiên cứu này ghi nhận tỉ lệ hạ thân nhiệt ở người bệnh phẫu thuật chương trình sau gây tê tủy sống là khá cao, do đó thân nhiệt cần được theo dõi thường quy cả trên người bệnh tỉnh, cũng như tăng cường đào tạo cập nhật kiến thức y khoa liên tục cho nhân viên gây mê hồi sức về tầm quan trọng của theo dõi thân nhiệt trên người bệnh gây tê vùng.