(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
1.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm chẩn đoán và điều trị ngoại khoa bệnh nhân tràn máu - tràn khí màng phổi do chấn thương ngực kín tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức trong giai đoạn 2022-2023. 2.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu. Tất cả các bệnh nhân được xác định các chỉ tiêu nghiên cứu theo một mẫu thống nhất, chú trọng đến các tiêu chí về triệu chứng lâm sàng, X-quang lồng ngực, phương pháp phẫu thuật và kết quả ban đầu. 3.Kết quả: Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản chấn thương ngực kín. Phẫu thuật chủ yếu là dẫn lưu màng phổi (87,6%), chỉ có 12,3% phải mở ngực. Tuổi trung bình: 48,8±14,8; nam giới: 74,9%. Nguyên nhân chủ yếu: tai nạn giao thông (53,2%). Thể bệnh chính: tràn máu - tràn khí màng phổi (75,3%), Tổn thương gãy xương sườn gặp ở hầu hết bệnh nhân (93,5%). Các tổn thương đi kèm gồm chấn thương sọ não (28,1%), chấn thương bụng kín (16,3%), chấn thương xương khớp (35%). Điều trị ngoại khoa: Dẫn lưu màng phổi chiếm 87,6% và mở ngực chiếm 12,4%. Kết quả: Tốt (79,8%), thời gian đặt dẫn lưu trung bình là 5,2± 2,4 ngày. 4.Kết luận: Điều trị ngoại khoa bệnh nhân tràn máu – tràn khí màng phổi do chấn thương kín tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho kết quả sớm tốt và tỉ lệ biến chứng thấp.