(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả kết quả chăm sóc điều dưỡng đối với người bệnh sau phẫu thuật nội soi u phì đại tuyến tiền liệt lành tính (UPĐTTL) và các yếu tố liên quan đến chất lượng chăm sóc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 120 người bệnh nam được chẩn đoán UPĐTTL và phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 04/2024 đến 09/2024. Các biến số bao gồm đặc điểm nhân khẩu học, lâm sàng – cận lâm sàng, hoạt động chăm sóc, kết quả điều trị và mức độ hài lòng của người bệnh. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 72,9 ± 7,7 (50–94 tuổi). Sau mổ, mức độ đau giảm rõ rệt (VAS từ 5,92 xuống 3,17), chức năng vận động phục hồi hoàn toàn trước khi xuất viện. Tỷ lệ người bệnh đạt kết quả chăm sóc tốt là 90%, mức độ hài lòng đạt 97,5%. Trình độ học vấn, nghề nghiệp và kinh tế gia đình có liên quan đến kết quả chăm sóc (p<0,05). Biến chứng sau mổ làm giảm rõ rệt kết quả chăm sóc (p=0,01). Kết luận: Việc chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi UPĐTLT được thực hiện tốt, với tỉ lệ biến chứng thấp và mức độ hài lòng của người bệnh cao.