(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh tăng sinh lympho tuyến lệ tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 36 bệnh nhân (50 mắt) được chẩn đoán tăng sinh lympho tuyến lệ dựa trên giải phẫu bệnh, khám và điều trị tại Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Mắt Trung ương từ tháng 5-11 năm 2025. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 58,8 ± 18 tuổi, chủ yếu ở nhóm 61-80 tuổi; nam chiếm 55,6%. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là sờ thấy khối u (80,6%), tiếp theo là sưng nề mi (44,4%) và lồi mắt (22,2%). Dấu hiệu thực thể nổi bật là khối rõ ở góc trên-ngoài (88,9%), kèm sưng mi (52,8%) và hạn chế vận nhãn (16,7%). Trên cắt lớp vi tính, đa số khối có kích thước 2-4 cm (70%), nằm vùng trên-thái dương (98-100%), bờ đều (76%), ranh giới rõ (72%), thường lõm nhẹ theo nhãn cầu (84%) và không gây tổn thương xương (100%). Về mô bệnh học, 69,4% trường hợp là u lympho và 30,6% là tăng sản lympho. Kết luận: Tăng sinh lympho tuyến lệ thường gặp ở người lớn tuổi, biểu hiện chủ yếu bằng khối vùng góc trên-ngoài hốc mắt. Hình ảnh cắt lớp vi tính điển hình với khối đồng nhất, bờ đều, không phá xương giúp định hướng chẩn đoán, nhưng mô bệnh học vẫn là tiêu chuẩn vàng. Tỷ lệ u lympho chiếm ưu thế, cho thấy tầm quan trọng của chẩn đoán sớm và đánh giá toàn diện để định hướng điều trị.