(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ hiện mắc và một số yếu tố liên quan đến tình trạng sa sút trí tuệ trên bệnh nhân sau đột quỵ não tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Cần Thơ năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp mô tả cắt ngang trên 115 bệnh nhân sau đột quỵ não >=3 tháng được điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Cần Thơ từ tháng 6/2024 - 10/2024. Kết quả: Độ tuổi từ 60-80 chiếm đa phần trong nghiên cứu này (57,4%), trong đó tỷ lệ nam giới cao hơn nữ giới (53,9% so với 46,1%). Bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc đột quỵ có tình trạng sa sút trí tuệ cao hơn so với nhóm không có yếu tố tiền sử gia đình (71,4% so với 43,6%; p > 0,05). Có ba yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng sa sút trí tuệ sau đột quỵ não, bao gồm: béo phì, bệnh tim mạch và đái tháo đường. Kết luận: Tỷ lệ hiện mắc của tình trạng sa sút trí tuệ trên bệnh nhân sau đột quỵ não là 48,7% và các bệnh lý có mối liên quan với tình trạng sa sút trí tuệ sau đột quỵ não bao gồm: béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường vì vậy cần phải chủ động theo dõi và sàng lọc sa sút trí tuệ ở nhóm có bệnh đồng mắc.