(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành về phòng chống bệnh dại của người dân đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 370 người dân đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang năm 2025. Kết quả: Nghiên cứu đã tìm thấy các mối liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Đáng chú ý, trình độ học vấn và tiếp cận nguồn thông tin chính thống là hai yếu tố có liên quan mạnh mẽ đến kiến thức đúng. Những người có trình độ học vấn cao có kiến thức đúng cao gấp 4,2 lần so với nhóm có học vấn từ trung học cơ sở trở xuống; và những người tiếp cận nguồn thông tin chính thống có kiến thức đúng cao gấp 1,8 lần. Kiến thức đúng là yếu tố tiên quyết dẫn đến thực hành đúng khi những người có kiến thức đúng thì có thực hành đúng cao gấp 4,2 lần so với nhóm có kiến thức không đúng. Kết luận: Kiến thức đúng làm tăng khả năng thực hành đúng lên 4,2 lần, khẳng định kiến thức là yếu tố tiên quyết mạnh mẽ nhất để thay đổi hành vi. Kiến thức lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi trình độ học vấn và việc tiếp cận nguồn thông tin chính thống. Điều này củng cố mạnh mẽ cho khuyến nghị rằng các can thiệp y tế công cộng phải ưu tiên việc cải thiện kiến thức, vì đây chính là chìa khóa để thay đổi hành vi bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.