(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng của lác có quá hoạt cơ chéo dưới tại Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên trẻ em dưới 16 tuổi được chẩn đoán lác có quá hoạt cơ chéo dưới tại Bệnh viện Mắt Trung ương từ 1/4/2025 đến tháng 31/10/2025. Kết quả: Có 48 bệnh nhân với 69 mắt phù hợp với tiêu chuẩn nghiên cứu. Tuổi trung bình 7,35 ± 3,76; nhỏ nhất 2 tuổi, lớn nhất 16 tuổi. Nam chiếm 47,9%, nữ chiếm 52,1%. Đánh giá tình trạng nhược thị, có 32 mắt (56,1%) không nhược thị, 12 mắt (21,1%) nhược thị nhẹ, 11 mắt (19,3%) nhược thị trung bình, 2 mắt (3,5%) nhược thị nặng. Thị giác hai mắt có ở 12 bệnh nhân (33,3%), không có thị giác hai mắt ở 24 bệnh nhân (66,7%). Mức độ quá hoạt cơ chéo dưới thường gặp mức độ 2+ chiếm 58%, mức độ 1+ chiếm 18,8%, mức độ 3+ chiếm 21,8%, mức độ 4+ chiếm 1,4%. Độ lác đứng dưới 10 PD chiếm 13,1%, độ lác 10-20PD chiếm 80,4%, > 20 PD chiếm 6,5%. Phần lớn bệnh nhân quá hoạt cơ chéo dưới có các hình thái lác phối hợp kèm theo, trong đó lác trong chiếm 29,2%, lác ngoài chiếm 35,4%, hội chứng chữ V chiếm 4,2%, hội chứng DVD chiếm 4,2%, không có hình thái lác kết hợp chiếm 29,2%. Kết luận: Quá hoạt cơ chéo dưới là một tình trạng rối loạn vận nhãn thường gặp, phồ biến nhất là quá hoạt cơ chéo dưới mức độ 2+, 3+ với độ lác đứng từ 10-20 PD và thường kết hợp với các hình thái khác: lác trong, lác ngoài, hội chứng chữ V, DVD. Vì vậy khi điều trị cần quan tâm tìm các hình thái lác phối hợp.