(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định nồng độ Interleukin-6 (IL-6), TNF-alpha (TNF-α), TGF-beta (TGF-β) huyết tương và mối liên quan với một số chỉ số cận lâm sàng ở bệnh nhân bạch cầu mạn dòng lympho (CLL). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với 50 bệnh nhân CLL, từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2023 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Định lượng IL-6, TNF- α, TGF- β bằng phương pháp ELISA Sandwich. Kết quả: Trung vị nồng độ IL-6, TNF-α, TGF- β huyết tương lần lượt là 5,63 pg/mL; 0,88 pg/mL; 534,53 pg/mL. IL-6 có sự khác biệt giữa các nhóm nguy cơ (p<0,05). IL-6 huyết tương tương quan nghịch với nồng độ huyết sắc tố (r = - 0,288; p = 0,043); tương quan nghịch với hematocrit (r = -0,304; p = 0,032). Nồng độ TGF-β huyết tương có tương quan thuận với số lượng hồng cầu (r = 0,407; p = 0,003), huyết sắc tố (r = 0,428; p = 0,002) và hematocrit (r = 0,417; p = 0,003). Kết luận: Trung vị nồng độ IL-6, TNF-α và TGF-β huyết tương lần lượt là 5,63 pg/mL, 0,884 pg/mL và 534,53 pg/mL; IL-6 tăng theo nguy cơ bệnh. IL-6 và TGF-β có vai trò làm thay đổi một số chỉ số huyết học bệnh nhân CLL.