(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố nguy cơ gây hạ thân nhiệt trong phẫu thuật thay khớp háng ở người bệnh cao tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang. Đo thân nhiệt bằng nhiệt kế nhĩ các bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng dưới gây mê toàn thân bằng nội khí quản tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy, trong thời gian tháng từ 12/2022-12/2023. Thân nhiệt được đo ở các thời điểm: tiền mê, khởi mê, sau khởi mê 10 phút, 30 phút, 60 phút, 90 phút và kết thúc phẫu thuật. Kết quả: Nhóm người bệnh ≥ 70 tuổi có nguy cơ hạ thân nhiệt cao hơn rõ rệt so với nhóm < 70 tuổi, với OR = 9,67 (KTC 95%: 2,28-40,99; p = 0,002). Nhóm thừa cân (BMI = 23-25 kg/m2) có nguy cơ hạ thân nhiệt thấp hơn đáng kể so với nhóm thiếu cân, với OR = 0,08 (KTC 95%: 0,01-0,60; p = 0,014). Người bệnh thuộc ASA III có nguy cơ hạ thân nhiệt cao hơn so với ASA II (OR = 5,23; KTC 95%: 1,24-22,05; p = 0,024). Kết luận: Các yếu tố tuổi cao, tình trạng dinh dưỡng và mức độ bệnh nền trước phẫu thuật đều có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ hạ thân nhiệt trong phẫu thuật. Việc nhận diện sớm các yếu tố nguy cơ này là cần thiết để xây dựng chiến lược dự phòng hiệu quả, từ đó nâng cao an toàn và chất lượng chăm sóc người bệnh trong phẫu thuật.