(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Có đến 81% dân số vị thành niên trên thế giới không hoạt động thể lực đầy đủ. Nghiên cứu tại Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh (2022-2023) cho thấy tỷ lệ sinh viên có hoạt động thể lực đạt mức khuyến nghị là 68%. Kết quả trên cũng kiến nghị cần nâng cao kiến thức và thực hành hoạt động thể lực mỗi ngày nhằm nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về hoạt động thể lực của sinh viên Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam năm 2024 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 424 sinh viên đủ 18 tuổi trở lên, đang tham gia học tại trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp thông qua bảng câu hỏi và quan sát quá trình thực hành hoạt động thể lực bằng phiếu giám sát. Kết quả: Kết quả cho thấy tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng về hoạt động thể lực là 48,1% và thực hành đúng về hoạt động thể lực là 70,8%. Trong đó sinh viên thực hành đạt mức hoạt động thể lực cao 33,8%, trung bình 37% và thấp 29,2%. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức hoạt động thể lực là giới tính (p<0,001) và sức khoẻ (p<0,01). Yếu tố liên quan đến tỷ lệ thực hành hoạt động thể lực đầy đủ là giới tính và kiến thức về hoạt động thể lực (p<0,001). Kết luận: Tỷ lệ thực hành hoạt động thể lực của sinh viên ở mức tương đối cao nhưng kiến thức còn hạn chế. Cần tăng cường giáo dục thể chất và đầu tư phát triển phong trào thể thao, cơ sở vật chất trong nhà trường.