(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số yếu tố liên quan đến chỉ định mổ lấy thai ở sản phụ con so đủ tháng tại Khoa Sản, Bệnh viện A Thái Nguyên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu được tiến hành dựa trên 704 hồ sơ bệnh án của các sản phụ con so đủ tháng từ ngày 1/9/2024 đến 31/12/2024. Kết quả: Tỷ lệ mổ lấy thai ở sản phụ con so là 56,1%, trong đó tỷ lệ mổ lấy thai ở nhóm sản phụ dưới 35 tuổi là 55,7%, còn ở nhóm trên 35 tuổi là 70,6%. Xét theo cân nặng thai nhi, nhóm dưới 3500g có tỷ lệ mổ lấy thai là 53,1%, trong khi nhóm trên 3500g là 68%. Chiều cao của mẹ có mối tương quan nghịch với tỷ lệ mổ lấy thai, với hệ số hồi quy là -0,0607. Tỷ lệ mổ lấy thai ở nhóm thai tự nhiên là 54,7%, trong khi ở nhóm thai hỗ trợ sinh sản là 79,5%. Kết luận: Các yếu tố có ý nghĩa thống kê đối với chỉ định mổ lấy thai bao gồm: cân nặng thai nhi từ 3500g trở lên (OR = 0,532; p = 0,001), chiều cao của mẹ (tương quan nghịch có ý nghĩa, p < 0,05) và hình thức thụ thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản (OR = 3,2; p = 0,002). Ngoài ra, tỷ lệ mổ lấy thai cũng có xu hướng tăng dần theo nhóm tuổi mẹ.