(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng theo công cụ GLIM của người cao tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 251 bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023-5/2024. Thông tin thu thập gồm: đặc điểm dân số - xã hội, bệnh lý, tình trạng dinh dưỡng (GLIM), đo thành phần cơ thể. Kết quả: Các yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng theo GLIM gồm: tuổi, khối khoáng xương, năng lượng chuyển hóa cơ bản/cân nặng và góc pha. Yếu tố làm tăng khả năng mắc suy dinh dưỡng là tuổi càng cao và năng lượng chuyển hóa cơ bản/cân nặng càng cao với OR lần lượt là 1,10 và 1,80. Yếu tố khoáng xương và góc pha càng tăng sẽ càng giảm nguy cơ mắc suy dinh dưỡng với OR < 1. Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng còn cao ở bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đặc biệt ở người bệnh lớn tuổi và có sụt giảm trong cấu trúc thành phần cơ thể.