(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng lo âu, trầm cảm và stress của học sinh các trường trung học phổ thông xã Xuân Đông và xã Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cứu mô tả cắt ngang trên 400 học sinh trung học phổ thông tại xã Xuân Đông và xã Cẩm Mỹ nhằm mô tả thực trạng lo âu, trầm cảm và stress của học sinh năm 2025. Kết quả: Tỷ lệ học sinh có biểu hiện lo âu, stress, trầm cảm lần lượt là 65,5%; 50,3% và 32,8%. Tỷ lệ học sinh có mức độ stress nhẹ, vừa và nặng lần lượt là 26,5%; 18,3% và 5,5%. Tỷ lệ học sinh có mức độ lo âu nhẹ, vừa và nặng lần lượt à 24,7%; 39,3% và 1,5%. Tỷ lệ học sinh có mức độ trầm cảm nhẹ, vừa lần lượt là 29,0% và 3,8%. Học sinh nam có nguy cơ stress và lo âu thấp hơn nữ sinh (0,66 lần và 0,78 lần). Nguy cơ stress, lo âu, trầm cảm tăng theo khối lớp, cao nhất ở lớp 12 stress gấp 3,25 lần, lo âu gấp 1,83 lần, trầm cảm gấp 4,68 lần so với lớp 10. Vận động thể lực từ 4 lần/tuần trở lên giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ học sinh lo âu, trầm cảm và stress khá phổ biến. Điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập và sự phát triển tâm sinh lý của học sinh, do đó cần xây dựng chương trình hỗ trợ tâm lý cho học sinh đặc biệt là học sinh nữ và học sinh cuối cấp.