(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ sinh viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh có kiến thức và ý định tiêm vắc-xin phòng sốt xuất huyết Dengue. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 551 sinh viên Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh năm 2025. Mẫu được chọn bằng phương pháp phân tầng kết hợp thuận tiện. Dữ liệu thu thập bằng bảng câu hỏi tự điền. Sử dụng thống kê mô tả, kiểm định Chi bình phương, chính xác Fisher và hồi quy logistic với mức ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có ý định tiêm vắc-xin sốt xuất huyết Dengue đạt 35,6%. Chỉ 36,1% sinh viên có kiến thức chung tốt về bệnh. Một số yếu tố dân số, xã hội liên quan đến ý định tiêm bao gồm giới tính, tôn giáo và khả năng tài chính. Các yếu tố thúc đẩy như nhận thức vắc-xin giúp giảm mức độ nặng của bệnh, cùng với sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, có liên quan đáng kể đến ý định tiêm (p < 0,05). Kết luận: Ý định tiêm vắc-xin sốt xuất huyết Dengue của sinh viên còn thấp và chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố cá nhân, nhận thức và hỗ trợ xã hội. Cần tăng cường truyền thông và giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao hiểu biết và thúc đẩy tiếp cận vắc-xin trong nhóm sinh viên y tế.