(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nhận thức và mức độ đánh giá của sinh viên y học cổ truyền tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ về việc triển khai chuẩn đầu ra trong chương trình, làm cơ sở đề xuất cải tiến đào tạo. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang; bảng hỏi 27 mục theo thang Likert 5 mức, tương ứng 9 chuẩn đầu ra thuộc 3 khối (đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành). Phân tích mô tả và suy luận (t-test, ANOVA, hồi quy tuyến tính) trên phần mềm SPSS để xem xét liên quan giữa đặc điểm nhân khẩu học và mức đánh giá chuẩn đầu ra. Kết quả: Điểm trung bình chung của 27 tiêu chí là 4,29 ± 0,66; cao nhất ở nhóm đạo đức nghề nghiệp (4,48 ± 0,76) và thấp nhất ở nhóm xử trí sơ cứu và cấp cứu (4,13 ± 0,83). Sinh viên nữ, sinh viên năm cuối và nhóm đã được giới thiệu về chuẩn đầu ra có xu hướng chấm điểm cao hơn; một số khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Sinh viên nhìn chung đánh giá tích cực hệ thống chuẩn đầu ra, nổi bật ở đạo đức nghề nghiệp, giao tiếp, tư vấn và phối hợp cộng đồng; các năng lực liên quan thực hành lâm sàng, điều trị còn hạn chế. Cần tăng cường truyền thông về chuẩn đầu ra, mở rộng thực hành lâm sàng và tích hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong đào tạo.