(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Báo cáo chi tiết một trường hợp u tuyến cận giáp lạc chỗ tại trung thất, được chẩn đoán dựa trên chụp cắt lớp vi tính và xạ hình tuyến cận giáp. Ca bệnh đóng góp vào dữ liệu khoa học và chia sẻ kinh nghiệm về quá trình chẩn đoán và điều trị. Báo cáo ca bệnh: Bệnh nhân nữ, 65 tuổi, nhập viện vì triệu chứng đau xương. Các xét nghiệm sinh hóa cho thấy tình trạng tăng canxi máu nặng và nồng độ hormon tuyến cận giáp tăng cao, xác định chẩn đoán cường cận giáp nguyên phát. Tuy nhiên, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính vùng cổ không phát hiện được tổn thương tại vị trí tuyến cận giáp thông thường. Hình ảnh chụp xạ hình tuyến cận giáp với Tc99m-MIBI và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện một khối u ở trung thất trên. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u kích thước 4 × 2 × 1 cm qua đường mở xương ức, giải phẫu bệnh xác nhận đây là một u tuyến cận giáp. Nồng độ hormon tuyến cận giáp sau phẫu thuật giảm hơn 50% so với trước mổ, khẳng định đã phẫu thuật cắt bỏ khối u cận giáp. Bàn luận: Về thách thức trong việc chẩn đoán định vị khối u tuyến cận giáp lạc chỗ, vai trò của các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, đặc biệt là xạ hình tuyến cận giáp để chẩn đoán xác định. Kết luận: Tóm tắt những hiểu biết từ báo cáo ca bệnh và thảo luận, kết luận nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán nguyên nhân cường cận giáp nguyên phát do u cận giáp lạc chỗ trung thất. Từ đó đưa ra chiến lược điều trị chính xác và hiệu quả.