(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Sàng lọc ung thư đại trực tràng (UTĐTT) được khuyến cáo là một chiến lược hiệu quả nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu nhu cầu và mức sẵn sàng chi trả để thực hiện sàng lọc UTĐTT và một số yếu tố liên quan của người dân tại Thành phố Huế. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 420 người dân từ 45 đến 75 tuổi. Mức sẵn sàng chi trả để thực hiện sàng lọc UTĐTT được thu thập bằng phương pháp định giá ngẫu nhiên, kết hợp kỹ thuật lựa chọn nhị phân có giới hạn kép (double-bounded dichotomous choice) và câu hỏi mở. Các kiểm định phi tham số được sử dụng nhằm xác định các yếu tố liên quan đến mức sẵn sàng chi trả. Kết quả cho thấy 75,2% đối tượng có nhu cầu thực hiện sàng lọc UTĐTT. Mức sẵn sàng chi trả trung bình cho xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân là 258.759,5 đồng (SD: 418.220,7) và nội soi đại trực tràng là 1.339.288,0 đồng (SD: 1.130.341,0). Trình độ học vấn, hoạt động thể lực, tiền sử gia đình và đã nghe thông tin về UTĐTT là các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với mức sẵn sàng chi trả. Phát hiện này cho thấy người dân có nhu cầu sàng lọc UTĐTT. Ngành y tế cần tăng cường truyền thông và thúc đẩy triển khai các chương trình sàng lọc UTĐTT hiệu quả.