(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chế độ dinh dưỡng 24 giờ trước phẫu thuật trên người bệnh ung thư đại-trực tràng tại Bệnh viện K, cơ sở 3 năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 126 bệnh nhân ung thư đại-trực tràng có chỉ định phẫu thuật. Kết quả: Mức năng lượng trung bình khẩu phần là 498 ± 307,4 kcal/ngày; lượng protein, lipid, glucid thấp lần lượt là 20,4 ±13,76 g/ngày; 13,73 ± 10,36 g/ngày và 73,5 ± 45,89 g/ngày. Về khẩu phần ăn thực tế của người bệnh thông qua hỏi ghi 24 giờ, có 93,01% người bệnh không đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về năng lượng; 98,4% người bệnh không đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về protein. Tỷ lệ người bệnh không đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về lipid và glucid lần lượt là 67% và 90,5%. Kết quả này cho thấy phần lớn người bệnh ăn không đạt nhu cầu khuyến nghị. Nhóm trên 65 tuổi có khả năng đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về năng lượng cao hơn nhóm dưới 65 tuổi, kết quả này có ý nghĩa thống kê (p = 0,03). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh đạt về năng lượng, các chất sinh nặng lượng và vi chất trong khẩu phần 24 giờ trước phẫu thuật còn chưa cao. Mục tiêu: Mô tả chế độ dinh dưỡng 24 giờ trước phẫu thuật trên người bệnh ung thư đại-trực tràng tại Bệnh viện K, cơ sở 3 năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 126 bệnh nhân ung thư đại-trực tràng có chỉ định phẫu thuật. Kết quả: Mức năng lượng trung bình khẩu phần là 498 ± 307,4 kcal/ngày; lượng protein, lipid, glucid thấp lần lượt là 20,4 ±13,76 g/ngày; 13,73 ± 10,36 g/ngày và 73,5 ± 45,89 g/ngày. Về khẩu phần ăn thực tế của người bệnh thông qua hỏi ghi 24 giờ, có 93,01% người bệnh không đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về năng lượng; 98,4% người bệnh không đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về protein. Tỷ lệ người bệnh không đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về lipid và glucid lần lượt là 67% và 90,5%. Kết quả này cho thấy phần lớn người bệnh ăn không đạt nhu cầu khuyến nghị. Nhóm trên 65 tuổi có khả năng đạt 70% nhu cầu khuyến nghị về năng lượng cao hơn nhóm dưới 65 tuổi, kết quả này có ý nghĩa thống kê (p = 0,03). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh đạt về năng lượng, các chất sinh nặng lượng và vi chất trong khẩu phần 24 giờ trước phẫu thuật còn chưa cao.