(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá độc cấp tính từ chiết suất của củ nghệ bọ cạp (GERC7) trên chuột. Phương pháp: Phương pháp thử độc cấp được tiến hành theo Thường quy OECD 420 và Hướng dẫn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng thuốc đông y, thuốc từ dược liệu của Bộ Y tế ban hành ngày 27 tháng 10 năm 2015. Kết quả: Ở liều 75 mL/kg/ngày, GERC7 không gây độc cấp tính trên đối tượng là chuột nhắt trắng theo đường uống. Kết luận: Nghệ bọ cạp là một nguồn dược liệu tiềm năng được ghi nhận là an toàn, khi chiết suất bằng chưng cất hơi nước tạo sản phẩm GERC7 thì không gây độc ở mức liều lên đến 75 mL/kg/ngày.