(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về phòng bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp của sinh viên kỹ thuật hình ảnh và xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành về phòng bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 107 sinh viên năm 2, 3 và 4 ngành kỹ thuật hình ảnh y học đang học tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên đạt mức kiến thức, thực hành tốt về phòng chống nhiễm xạ nghề nghiệp là 57,94%, trong khi 42,06% sinh viên còn thiếu kiến thức và kỹ năng thực hành. Chưa tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố đặc điểm chung với kiến thức, thực hành phòng chống nhiễm xạ nghề nghiệp. Kết luận: Tỷ lệ kiến thức, thực hành tốt phòng chống nhiễm xạ nghề nghiệp của sinh viên phản ánh hơn một nửa sinh viên đã có hiểu biết và khả năng vận dụng tương đối tốt về phòng chống nhiễm xạ nghề nghiệp, tuy nhiên tỷ lệ còn lại vẫn chiếm gần một nửa, cho thấy sự cần thiết phải củng cố thêm cả về nhận thức lẫn kỹ năng thực hành an toàn bức xạ. Tỷ lệ sinh viên có kiến thức và thực hành tốt cao hơn nhóm còn lại cho thấy chương trình đào tạo hiện nay đã có hiệu quả nhất định, đặc biệt trong việc trang bị kiến thức nền tảng về an toàn bức xạ.