(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tỉ lệ các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của chúng với người bệnh cao tuổi mắc u lympho không Hodgkin đang điều trị hóa chất tại một số bệnh viện ung bướu ở Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 139 người bệnh cao tuổi được chẩn đoán u lympho không Hodgkin tại một số bệnh viện ung bướu ở Hà Nội. Kết quả: Mẫu nghiên cứu gồm 77 nam (55,4%) và 62 nữ (44,6%), tuổi trung bình 68,1 ± 5,3. Các triệu chứng có tỉ lệ cao gồm: rụng tóc (77,7%), tê bì tay chân (67,6%), khô miệng (59,7%), khó ngủ (62,6%), chán ăn (52,5%) thay đổi vị giác (50,4%), thiếu năng lượng (44,4%), hụt hơi (42,4%), giảm cân (43,9%), và lo lắng (41,7%). Triệu chứng rụng tóc được ghi nhận có mức độ nghiêm trọng nhất trong toàn bộ nhóm triệu chứng (mode = 3). Các triệu chứng như tê bì chân tay, khô miệng, chán ăn, thay đổi vị giác, khó ngủ, hụt hơi thiếu năng lượng, lo lắng có mức độ nghiêm trọng trung bình (mode = 2). Một số triệu chứng ít gặp hơn như tiêu chảy, buồn nôn, bốc hỏa được đánh giá nhẹ (mode = 1). Kết luận: Người bệnh cao tuổi mắc u lympho không Hodgkin khi điều trị hóa chất thường gặp nhiều triệu chứng, nổi bật là rụng tóc, tê bì tay chân, khô miệng, khó ngủ. Về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng: người bệnh đánh giá các triệu chứng chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình. Duy nhất chỉ có triệu chứng rụng tóc có mức độ nặng (mode =3). Kết quả nghiên cứu phản ánh mức độ đa dạng của các triệu chứng mà người bệnh cao tuổi gặp phải khi điều trị hóa chất, là gợi ý để các bác sỹ và điều dưỡng viên xây dựng các tài liệu hướng dẫn chăm sóc triệu chứng phù hợp cho nhóm đối tượng này.