(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của nhiễm khuẩn tiết niệu và hội chứng thận hư ở trẻ em trên 2 tháng tuổi tại bệnh viện đa khoa Đức Giang giai đoạn 2023-2025. Phương pháp: Điều tra mô tả hồi cứu và tiến cứu trên 50 hồ sơ bệnh án hồi cứu trong giai đoạn 01/2023–12/2024 và 24 bệnh nhân tiến cứu được thu thập từ 01/2025–06/2025. Kết quả: Nhóm bệnh lý thận – tiết niệu hay gặp tại khoa nhi, số lượng bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) 86,4%, số lượng bệnh hội chứng thận hư (HCTH) 13,6%. Kết quả xét nghiệm BC máu trung bình là 14,22 ± 4,88 G/L và tăng cao là 75%. Bạch cầu đa nhân trung tính máu trung bình là 52,81± 16,6% và tăng cao là 12,5%. Giá trị CRP trung bình là 26,2 ± 24,3 mg/Lvà CRP tăng cao chiếm tỷ lệ là 73,4%. Trên 64 bệnh nhân NKTN chỉ có 47 bệnh nhân được cấy nước tiểu và có 11 mẫu dương tính (17,1%) và 36 mẫu âm tính (56,3%), Mẫu nước tiểu cấy ra được vi khuẩn, Escherichia coli chiếm 10,9 %. Mẫu nước tiểu cấy ra được vi khuẩn, Escherichia coli chiếm 10,9 %. Hình ảnh bất thường trên siêu âm giãn đài bể thận chiếm tỷ lệ 7,8 %. Tỷ lệ trẻ mắc HCTH có kết quả xét nghiệm Pro/ crea niệu >3000mg cao nhất với 70%. Tỷ lệ có hồng cầu niệu + với 40% và ++ là 10%. Kết quả xét nghiệm máu bệnh nhân HCTH với Albumin trung bình 19,1 ± 1,6 g/L. Protein trung bình 44,9 ± 4,6 g/L. Ure trung bình 5,0 ± 1,1 mmol/l, , Creatinin trung bình 42,9 ± 7,2 µmol/l, K + trung bình 4,0 ± 0,5 mmol/l, Calci TB 1,8 ± 0,4 mmol/l, Cholesteron TB 11,3 ± 1,8 mmol/l. Kết quả siêu âm tràn dịch ổ bụng chiếm 70%. Kết luận: Trẻ nhi mắc nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc hội chứng thận hư tại bệnh viện đa khoa Đức Giang có các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng điển hình của bệnh. Kết quả nghiên cứu nâng cao khả năng chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đưa ra biện pháp phòng ngừa, theo dõi biến chứng ở trẻ mắc bệnh tại bệnh viện đa khoa Đức Giang.