(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổn thương tủy sống gây suy giảm khả năng vận động. Bài viết này nhằm cập nhật các can thiệp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để cải thiện chức năng vận động ở người bệnh tổn thương tủy sống. Phương pháp: Tổng quan tài liệu được thực hiện từ các cơ sử dữ liệu: PubMed, ScienceDirect và Google Scholar; với từ khóa: spinal cord injury, rehabilitation, physical therapy, contracture prevention, shoulder pain, wheelchair skills và aerobic training. Kết quả: Các nội dung can thiệp hiệu quả bao gồm: đánh giá và huấn luyện kỹ năng di chuyển bằng xe lăn, phòng ngừa đau và co rút, tăng cường sức cơ, sức bền tim mạch và phòng ngừa té ngã. Việc sử dụng các công cụ lượng giá giúp định hướng mục tiêu phục hồi rõ ràng và phù hợp với mức độ tổn thương. Kết luận: Các can thiệp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng gia tăng sự phục hồi chức năng vận động cho người tổn thương tủy sống. Cần cá thể hóa chương trình tập luyện dựa trên đánh giá lâm sàng và bằng chứng khoa học nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động và mức độ tham gia của người bệnh.