(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm hình ảnh siêu âm của các khối u buồng trứng và giá trị chẩn đoán của hệ thống phân loại O-RADS khi áp dụng tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong giai đoạn 2023–2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu số liệu trên 384 bệnh nhân (420 khối u) được phẫu thuật và có kết quả giải phẫu bệnh. Mọi khối u được phân loại O-RADS trên siêu âm. Phân tích độ nhạy, độ đặc hiệu, PPV, NPV và độ chính xác cho các ngưỡng O-RADS khác nhau. Kết quả: Tuổi trung bình 33,7 ± 10,8 tuổi; >64% bệnh nhân < 40 tuổi. Trong 420 khối u, 396 (94,4%) lành tính, 10 (2,3%) giáp biên và 14 (3,3%) ác tính. Hầu hết khối u thuộc O-RADS 2–3 (93,1%); O-RADS 4 chiếm 4,8% và O-RADS 5 chiếm 2,1%. Về giá trị chẩn đoán, ngưỡng O-RADS ≥ 3 đạt độ nhạy 100% và NPV 100% nhưng đặc hiệu thấp; O-RADS ≥ 4 cho thấy độ nhạy khoảng 75%, độ đặc hiệu 97,2%, PPV 62,1% và NPV 98,5%; O-RADS 5 có đặc hiệu rất cao (≈99,7%) nhưng độ nhạy thấp (≈33,3%). Điểm cắt O-RADS ≥ 4 giúp giảm khoảng 9 lần số trường hợp dương tính giả so với O-RADS ≥ 3 (11 so với 100) Kết luận: Hệ thống O-RADS trên siêu âm là công cụ hữu ích để phân tầng nguy cơ khối u buồng trứng. Ngưỡng O-RADS 4 cân bằng tốt giữa độ chính xác và ý nghĩa lâm sàng, phù hợp làm điểm cắt để đưa ra chỉ định can thiệp phẫu thuật hoặc hội chẩn chuyên khoa.