(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ từ 2 tháng đến 60 tháng tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu bệnh chứng, cỡ mẫu lựa chọn trong nghiên cứu gồm 108 trẻ thiếu máu thiếu sắt và 216 trẻ không thiếu máu. Kết quả: Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi mức độ vừa và nặng có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao gấp 7,81 lần và 21,98 lần so với nhóm tình trạng dinh dưỡng bình thường (95% CI: 1,44-42,37; p = 0,017 và 95% CI: 1,60-301,85; p = 0,021). Trẻ sinh non có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt cao gấp 5,16 lần so với trẻ sinh đủ tháng (95% CI: 1,77-15,03; p = 0,003). Trẻ có mẹ ngoài độ tuổi sinh đẻ (< 20 tuổi hoặc > 35 tuổi) có nguy cơ mắc thiếu máu thiếu sắt cao hơn 3,69 lần nhóm còn lại (95% CI: 1,42-9,57; p = 0,007). Các yếu tố về dinh dưỡng đúng giúp bảo vệ trẻ không bị thiếu máu thiếu sắt bao gồm trẻ được ăn dặm đúng thời điểm và khẩu phần đa dạng có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt thấp hơn đáng kể. Kết luận: Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi mức độ vừa và nặng, trẻ sinh non làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Trẻ có mẹ ngoài độ tuổi sinh đẻ cũng làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Các yếu tố thực hành nuôi dưỡng đúng giúp bảo vệ trẻ không bị tình trạng thiếu máu thiếu sắt.