(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu với mục tiêu mô tả đặc điểm rối loạn nhân cách ranh giới bằng công cụ sàng lọc McLean ở người bệnh điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai và phân tích các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 103 người bệnh được điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe tâm thần từ tháng 2/2025 đến tháng 7/2025 và sử dụng bộ công cụ McLean (MSI-BPD) để phân loại và đánh giá mức độ rối loạn nhân cách ranh giới ở người bệnh. Kết quả: Tỉ lệ có rối loạn nhân cách ranh giới là 41,7% ở đối tượng tham gia. Trẻ vị thành niên có tiền sử sang chấn thời thơ ấu (OR = 3,15; KTC 95% = 1,21-8,25; p < 0,01), bị bắt nạt (OR = 4,29; KTC 95% = 1,23-14,98; p < 0,01), uống rượu (OR = 5,77; KTC 95% = 1,05-31,72; p = 0,03) có tỉ lệ rối loạn nhân cách ranh giới cao hơn khi sàng lọc. Kết luận: Rối loạn nhân cách ranh giới là một rối loạn cần được chú ý đối với các đối tượng đến khám tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần.