(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của cộng hưởng từ trong xác định giai đoạn của ung thư trực tràng trước phẫu thuật, đặc biệt trong đánh giá mức độ xâm lấn thành và di căn hạch vùng, có so sánh với kết quả mô bệnh học sau phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 45 bệnh nhân ung thư trực tràng được chụp cộng hưởng từ trước mổ và phẫu thuật tại Bệnh viện E từ tháng 7/2022 đến tháng 8/2025. Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 65,9 ± 11,2, nam chiếm 66,7%. Cộng hưởng từ xác định đúng mức độ xâm lấn thành trực tràng trong 91,1% trường hợp, với độ nhạy 75-94,3% và độ đặc hiệu 80-100% cho các giai đoạn xâm lấn thành. Độ chính xác trong đánh giá di căn hạch đạt 75,6%, với độ nhạy 66,7-87,5% và độ đặc hiệu 82,8-91,7%. Kết luận: Cộng hưởng từ là phương tiện chẩn đoán hình ảnh có giá trị cao trong đánh giá tiền phẫu ung thư trực tràng, giúp xác định chính xác giai đoạn bệnh, hỗ trợ chẩn đoán, tiên lượng và tối ưu hóa chiến lược điều trị.