(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị viêm dạ dày-tá tràng Helicobacter pylori âm tính thể tỳ vị hư hàn thuộc chứng vị quản thống của y học cổ truyền của hợp phương Tứ quân tử thang và Ô bối tán, đồng thời phân tích cơ chế tác dụng của bài thuốc trên phương diện dược lý hiện đại và biện chứng luận trị của y học cổ truyền. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, có đối chứng, được tiến hành trên người bệnh viêm dạ dày-tá tràng H.pylori âm tính thể tỳ vị hư hàn thuộc chứng vị quản thống của y học cổ truyền. Nhóm nghiên cứu sử dụng hợp phương Tứ quân tử thang và Ô bối tán; nhóm đối chứng điều trị bằng Pantoprazole. Thời gian điều trị 28 ngày. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm mức độ đau thượng vị, đầy trướng bụng, ợ hơi, ợ chua và tình trạng đại tiện lỏng nát. Kết quả được so sánh trước-sau điều trị và giữa hai nhóm nghiên cứu. Kết quả: Sau 28 ngày điều trị, nhóm sử dụng hợp phương Tứ quân tử thang và Ô bối tán cho thấy sự cải thiện rõ rệt các triệu chứng lâm sàng so với trước điều trị (p < 0,05). Tỷ lệ đau giảm từ 100% xuống 26,7%; đầy trướng bụng từ 73,3% xuống 28,9%; ợ hơi, ợ chua giảm từ 75,6% xuống 35,6%; đại tiện lỏng nát giảm từ 80% xuống 15,6%. Hiệu quả cải thiện các triệu chứng ở nhóm nghiên cứu cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm đối chứng dùng Pantoprazole (p < 0,05). Kết luận: Hợp phương Tứ quân tử thang và Ô bối tán có hiệu quả cải thiện triệu chứng thường gặp ở người bệnh viêm dạ dày-tá tràng ưu thế hơn Pantoprazole. Hiệu quả điều trị được chứng minh bằng nghiên cứu lâm sàng, phù hợp với phân tích dược lý học hiện đại và biện chứng lý - pháp - phương - dược của y học cổ truyền, góp phần khẳng định cơ sở khoa học và giá trị ứng dụng của bài thuốc.