(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị táo bón ở người bệnh đột quỵ não tại Khoa Vật lý trị liệu, Trung tâm Phục hồi chức năng , Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng tiến cứu không đối chứng trên 32 bệnh nhân đột quỵ não có biểu hiện táo bón, được điều trị tại Vật lý trị liệu , Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 12/2024 đến tháng 05/2025. Bệnh nhân được : xoa bóp vùng bụng, bài tập tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu và cơ thành bụng, điện xung kích thích cơ đáy chậu. Kết quả: Trong các bệnh nhân táo bón, tỷ lệ nhồi máu não là 68.75 % và chảy máu não là 21.25%. Sau can thiệp, tần suất đại tiện tăng từ 2.1 ± 0.7 lên 4.8 ± 0.9 lần/tuần (p<0.001), thời gian đại tiện giảm từ 15.3 ± 5.2 xuống 7.4 ± 2.6 phút (p<0.001), điểm Bristol cải thiện từ 1.8 ± 0.8 lên 3.7 ± 0.7 (p<0.001). Chất lượng cuộc sống theo thang điểm SF-36 tăng đáng kể từ 42.9 ± 13.9 lên 60.5 ± 11.6 điểm (p<0.001) với sự cải thiện ở tất cả 8 lĩnh vực. Đa số bệnh nhân hài lòng với kết quả can thiệp (84.4%). Kết luận: Vật lý trị liệu là phương pháp hiệu quả trong điều trị, chăm sóc táo bón ở bệnh nhân đột quỵ não, cải thiện rõ rệt tần suất và chất lượng đại tiện, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.