(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ngược dòng qua đường niệu đạo bóc tuyến tiền liệt tăng sinh lành tính bằng laser Holmium tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 64 bệnh nhân chẩn đoán tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt được chỉ định phẫu thuật laser Holmium tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 2-6 năm 2022. Kết quả: 64 bệnh nhân có tuổi trung bình là 69,7 ± 9,33 tuổi; BMI trung bình 22,0 ± 2,04 kg/m²; thể tích tuyến tiền liệt trung bình 68,5 ± 41,21 ml; PSA trung bình 5,37 ± 4,08 ng/ml. 34,4% bệnh nhân có bệnh lý đi kèm; không ghi nhận tai biến trong mổ. Thời gian bóc tuyến trung bình 70,78 ± 22,01 phút; thời gian xay mô 25,39 ± 7,73 phút; Thời gian phẫu thuật 96,17 ± 28,37 phút; thời gian truyền rửa bàng quang 41,78 ± 20,08 giờ; thời gian lưu sonde tiểu 62,30 ± 28,11 giờ; thời gian hậu phẫu 4,08 ± 3,29 ngày. Điểm IPSS giảm từ 21,4 ± 3,4 trước phẫu thuật xuống còn 5,98 ± 2,30 sau 1 tháng; 5,20 ± 1,71 sau 3 tháng và 4,38 ± 1,64 sau 6 tháng (p < 0,05). Lưu lượng dòng tiểu tối đa tăng từ 4,86 ± 3,78 ml/s trước mổ lên 16,13 ± 2,92 ml/s sau 1 tháng; 18,72 ± 3,69 ml/s sau 3 tháng và 20,33 ± 4,11 ml/s sau 6 tháng (p < 0,05). Điểm chất lượng cuộc sống cải thiện từ 4,59 ± 0,68 xuống 1,98 ± 0,77 sau 1 tháng và 1,75 ± 0,67 sau 6 tháng (p < 0,05). Không có biến chứng Clavien-Dindo ≥ III; 73,4% bệnh nhân đạt Qmax > 15 ml/s sau 3 tháng; 89,1% không bị tiểu không tự chủ; 67,2% đạt tiêu chuẩn Trifecta. Kết luận: Phẫu thuật nội soi ngược dòng qua đường niệu đạo bóc tuyến tiền liệt bằng laser Holmium là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, cải thiện rõ rệt triệu chứng đường tiểu dưới, tăng lưu lượng dòng tiểu, cải thiện chất lượng cuộc sống, thời gian nằm viện ngắn, tỉ lệ biến chứng thấp và đạt tiêu chuẩn Trifecta.