(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các đặc điểm lâm sàng và thành phần cơ thể của người cao tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 251 bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023-5/2024. Thông tin thu thập gồm: đặc điểm dân số - xã hội, bệnh lý, nhân trắc và thành phần cơ thể. Kết quả: Phần lớn đối tượng nghiên cứu là nam giới (95,2%), với tuổi trung bình là 71,8 ± 8,6. Chủ yếu bệnh lý thuộc giai đoạn trung bình và nặng (85,4%). Hơn 50% người bệnh có bệnh mạn tính kèm theo. Có 29,5% đối tượng suy dinh dưỡng theo BMI. Các chỉ số thành phần cơ thể được ghi nhận: tỷ lệ mỡ cơ thể 25,0 ± 8,6 (%); khối không mỡ 40,9 ± 6,4 (kg); khối cơ xương 21,9 ± 3,8 (kg); khối nạc 38,7 ± 6,0 (kg); khối khoáng xương 2,7 ± 0,4 (kg); năng lượng chuyển hóa cơ bản/cân nặng 23,2 ± 2,9 (kcal) và góc pha (4,5 ± 0,8 (o). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 giới nam và nữ ở các đặc điểm: cân nặng, chiều cao, tỷ lệ mỡ cơ thể, khối không mỡ, khối cơ xương, khối nạc và khối khoáng xương với p < 0,05. Kết luận: Đặc điểm lâm sàng tương đồng với đặc điểm phân bố dịch tễ của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và có sự thay đổi trong cấu trúc thành phần cơ thể của người bệnh cao tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.