(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị đau do viêm khớp liên mấu bằng liệu pháp tiêm Corticosteroid tại chỗ dưới hướng dẫn của siêu âm ở bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp theo dõi trong 6 tháng trên 34 bệnh nhân đau do viêm khớp liên mấu từ tháng 8/2024 đến tháng 9/2025 tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Bệnh nhân thỏa mãn tiêu chuẩn nghiên cứu được khám lâm sàng, chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng để đánh giá trước điều trị. Bệnh nhân được tiêm mỗi khớp liên mấu có triệu chứng lâm sàng 1 ml Hydrocortison Lidocain Richter dưới hướng dẫn siêu âm. Đánh giá kết quả dựa vào: đánh giá mức độ đau bằng thang điểm VAS, đánh giá mức độ hạn chế vận động cột sống thắt lưng bằng chỉ số ODI tại các thời điểm trước can thiệp (T0), sau can thiệp 1 tháng (T1), sau can thiệp 3 tháng (T3), sau can thiệp 6 tháng (T6). Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 65,85 ± 11,945, nữ giới chiếm 79,4%. Điểm VAS giảm có ý nghĩa thống kê tại các thời điểm T0, T1, T3, T6 lần lượt là 7,03 ± 1,0; 3,00 ± 0,7; 3,26 ± 0,9 và 3,8 ± 0,8 (p < 0,05). ODI giảm có ý nghĩa thống kê tại các thời điểm T0, T1, T3, T6 lần lượt là 44,8 ± 13,5; 18,2 ± 10,6; 25,3 ± 10,4 và 32,8 ± 12,1 (p < 0,05). Hiệu quả điều trị tốt giảm dần theo thời gian T1, T3 đến T6. Không ghi nhận tai biến và biến chứng. Kết luận: Kỹ thuật tiêm Corticosteroid tại chỗ dưới hướng dẫn siêu âm điều trị đau do viêm khớp liên mấu ở bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng là một kỹ thuật an toàn và có hiệu quả giúp giảm đau, cải thiện vận động cột sống.